Bạn có bao giờ đặt câu hỏi tại sao những ông lớn như Facebook hay Google dùng cách nào để thu hút nhân viên ngoài mức lương hậu hĩnh, chế độ tốt. Đó là họ đầu tư vào môi trường làm việc với những ý tưởng thiết kế độc lạ.  Đây là những gì xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại ngày nay các doanh nghiệp đang phấn đấu đạt được.

Các bạn có thể tham khảo sử dụng những ý tưởng này cho việc thay đổi cho văn phòng công ty mình.

Ngày nay mức lương hay chế độ không phải là yếu tố duy nhất thu hút nhân viên về với doanh nghiệp. Ngoài những yếu tố trên nhân viên họ cần một môi trường làm việc sáng tạo, hợp tác, giao tiếp và nghỉ ngơi để giảm căng thẳng và lo âu. Điều này đã được nghiên cứu và công nhận ở mọi lứa tuổi khác nhau. Chính vì thế thiết kế văn phòng là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề mà nhân viên bạn mong muốn.

Hãy cùng Nội Thất Daitech khám phá những ý tưởng để đạt được mục đích, nó đến từ ý tưởng từ các ông lớn Google, Facebook. Cùng tìm hiểu nhé!

Không gian làm việc linh hoạt

Đây là từ khóa mà bất kỳ công ty nào bắt đầu muốn thiết kế văn phòng họ đều tìm kiếm. Một không gian linh hoạt được hiểu đơn giản là bàn và ghế có thể dễ dàng di chuyển và thay đổi kích thước. Đây là điều đối lập với cách bố trí không gian làm việc truyền thống với bàn, ghế được đặt ở vị trí cố định và không di chuyển được.

5 ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng hiện đại giúp thu hút nhân tài

Văn phòng của google tại Đức

Ví dụ: Nhân viên họ đang làm một công việc đòi hỏi mức độ tập trung cao, họ có thể di chuyển đến một vị trí yên tĩnh để giảm sự ồn ào phiền nhiễu từ đồng nghiệp. Mặt khác, một nhân viên khác họ muốn làm việc cần sự cộng tác từ nhiều đồng nghiệp thì họ có thể di chuyển đến một khu vực có thể trao đổi như bàn làm việc chung, phòng họp nhỏ.. để tránh sự phiền nhiễu đến các nhân viên khác.

Cách để tạo nên những không gian này là kiến tạo những phòng riêng, nhỏ, những không gian làm việc linh hoạt hoặc tạo khu vực vui chơi, cafe, khu vực tiếp khách.

5 ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng hiện đại giúp thu hút nhân tài

Không gian vui chơi tại văn phòng của Google

Ngoài ra một số không gian linh hoạt tại các công ty google chưa sắp xếp chỗ ngồi cố định do tính chất công việc. Hiểu đơn giản nó là nhân viên chưa được chỉ định tại một vị trí cố định nên họ có thể lựa chọn bất kỳ vị trí làm việc nào. Do đó ý tưởng bố trí nội thất cho văn phòng này thích hợp với những công việc không cần sử dụng đến giấy tờ, tất cả thông tin đều được số hóa. Như với một không gian làm việc hiện đại với đơn  giản với bàn và ghế với một chiếc máy tính, màn hình, chuột và bàn phím. Rất nhiều công ty và tổ chức luôn đổi mới bằng cách lưu dữ liệu trực tuyến thay thế.

5 ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng hiện đại giúp thu hút nhân tài

Ở văn phòng của google họ có thể chọn bất kỳ không gian nào trong công ty để làm việc

Ghế không được định vị cố định sẽ giúp tăng sự hợp tác, trao đổi giữa các nhân viên, bởi các dự án ngày nay ngày càng trở nên năng động và tự do hơn. Điều này cũng giúp cho hiệu quả công việc chung được tăng lên, ví dụ như một số nhân viên muốn làm ở nơi giúp họ có thể tập trung một cách tốt nhất vào công việc.

Ý tưởng không gian xanh

Ý tưởng thiết kế này tại google họ gọi là “ Đưa thiên nhiên vào nơi làm việc”.Đây là một trong những xu hướng được lan truyền mạnh mẽ và bền bỉ nhất hiện nay đang định hình lại nơi làm việc của Mỹ là kết nối mọi người với thiên nhiên. Đây được gọi là thiết kế biophilic hay còn gọi là thiết kế văn phòng xanh.

5 ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng hiện đại giúp thu hút nhân tài

Không gian làm việc của google tại Nga

Thiết kế biophilic là khái niệm được đưa ra trên giả thuyết con người sinh ra bẩm sinh đã có nhu cầu cần thiết kế với thiên nhiên, và khi có sự kết nối này sẽ mang lại sức khỏe tốt, tập trung cao, sáng tạo và làm việc với cường độ tốt nhất. Lý thuyết của thiết kế biophilic là cải thiện cả thể chất lẫn tinh thần. Theo đó thiết kế biophilic này còn giúp giảm stress và nâng cao tâm trạng.

Thiết kế biophilic có thể sử dụng bất kỳ yếu tố nào sau đây trong văn phòng và nơi làm việc:

  • Ánh sáng tự nhiên:  Ánh sáng mặt trời và ánh sáng ban ngày được chiếu vào bên trong văn phòng thông qua lớp kính của cửa sổ, tường kính, cửa kính, và trần kính. Những trần kính lớn đã được sử dụng cho những khu vực lớn như sảnh của tòa nhà. Ánh sáng tự nhiên thì tốt cho sức khỏe con người hơn là ánh sáng nhân tạo. Nhưng nếu kết hợp 2 loại ánh sáng này một cách hợp lý sẽ mang đến nguồn sáng tốt nhất cho người làm việc.

  • Dòng nước chảy: bao gồm vòi phun nước, dòng suối, và thác nước nhỏ. Những ví dụ trên có thể là không khả thi đối với những văn phòng nhỏ, phù hợp với sảnh văn phòng, khu vực công cộng, và những văn phòng lớn.

  • Thực vật (cây cảnh trang trí): thực vật có thể tạo ra âm thanh, thực vật có thể làm sạch không khí với những chất độc có thể gây hại đến sức khỏe con người. Ngành khoa học về sử dụng thực vật để làm sạch không khí được tiên phong bởi nhà khoa học có tên là B. C. “Bill” Wolverton, ông có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này. Thực vật còn có thể hấp thụ khí CO2 trong không khí giúp tăng cường sức khỏe và sự tập trung cho mọi người.

  • Khung nhìn tự nhiên: để có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên bên ngoài tòa nhà các bạn có thể bố trí những cửa sổ lớn và rộng hơn. Tranh hay những bức hình về thiên nhiên cũng có thể được sử dụng để trang trí cho văn phòng hay tòa nhà. Khu vườn bên trong nhà với những loại cây cỏ, đá, dòng nước và những chiếc cầu gỗ có thể được sử dụng để trang trí cho những sảnh và những khu vực công cộng để có khung nhìn tự nhiên.

Tạo bầu không khí giống như ở nhà

Google được ví là “nơi làm việc kỳ quái nhất thế giới” những nhân viên trong tòa nhà Google sở hữu những tiện nghi mà nhiều người ao ước như buồng ngủ trị giá 5000 Bảng (147 triệu đồng) để chợp mắt, họp hành trong nhà lưu động, nhận thẻ nhân viên cho cún của mình và được ăn ngon “xả láng”. Và cũng không thể phủ nhận được mô hình này áp dụng vào Google đã cực kỳ hiệu quả.

5 ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng hiện đại giúp thu hút nhân tài

Ngoài được trả tiền để "chết" cho công việc họ cũng được vui chơi thỏa thích trong chính văn phòng của mình

Biết được nhiều lợi ích đem lại từ ý tưởng này nhiều công ty đã áp dụng ý tưởng này vào trong văn phòng của họ.

Ý tưởng là làm cho nơi làm việc trở nên thư giãn và thoải mái nhất có thể. Những khu vực mà nhân viên có thể nghỉ ngơi ngắn để cung cấp cho cơ thể và tâm trí của họ khoảng nghỉ để xả stress, căng thẳng. Ví dụ, một nhân viên có thể làm việc trên máy tính xách tay của mình trong khi ngồi trên ghế sofa ấm cúng hoặc bàn cà phê.

Thiết kế văn phòng công nghiệp

Một xu hướng hiện đại gần đây không thể bỏ qua là thiết kế văn phòng công nghiệp. Xu hướng này trở nên phổ biến bắt đầu vào cuối những năm 2000 và vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Các thiết kế văn phòng công nghiệp là một phong cách hoàn toàn thẩm mỹ của thiết kế đó là cố ý không phức tạp: Nó là mộc mạc, đơn giản, và không tinh chế.

5 ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng hiện đại giúp thu hút nhân tài

Tại sao một công ty nên đi theo xu hướng thiết kế văn phòng công nghiệp? Thông điệp nó truyền tải là công ty hoặc tổ chức chiếm không gian văn phòng là độc đáo, sáng tạo, nổi loạn, hoặc bên ngoài dòng chính. Nó cũng có thể truyền đạt một cảm giác rằng “giá của chúng tôi là giá cả phải chăng vì chi phí của chúng tôi là thấp.” Như vậy, nó là một chủ đề mà thường được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp như những người được tìm thấy ở Silicon Valley hay không gian văn phòng trụ sở chính của Yelp.

Kết Luận

Xu hướng thiết kế nội thất văn phòng của ngày nay giúp nâng cao năng suất, sáng tạo, cộng tác và sức khỏe của nhân viên. Khi cạnh tranh để thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi thì việc tăng cường chất lượng của nơi làm việc trở thành một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ công ty hay tổ chức nào. Nhân viên ngày nay dành phần lớn thời gian của mình tại công ty hay văn phòng, nên việc thiết kế một môi trường giống như ở nhà tạo cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng là yếu tố mang lại động lực và tăng hiệu quả làm việc.

Hy vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn xây dựng thêm các ý tưởng mới trong việc thay đổi cho văn phòng công ty mình.

 

Tags:

Chia sẻ ngay: