Nếu như trước đây nguồn cung cho thuê văn phòng hạn chế, loại hình văn phòng kém phong phú, hầu như chỉ có loại hình văn phòng truyền thống thì ngày nay các start-up có đa dạng sự lựa chọn hơn: từ không gian văn phòng ảo cho tới văn phòng dịch vụ, văn phòng chia sẻ, co-working space…

Tuy nhiên việc chọn lựa một giải pháp văn phòng chưa bao giờ là quyết định dễ dàng, bởi nó còn ảnh hưởng tới định hướng và sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Chưa kể đến vấn đề chi phí cũng khiến các start-up phải đau đầu. Dưới đây Nội Thất Daitech xin chia sẻ 3 tiêu chí lựa chọn được văn phòng phù hợp cho start-up.

Ba tiêu chí chọn văn phòng khi khởi nghiệp

Vị trí văn phòng dễ tìm 

Điều đầu tiên và quan trọng hàng đầu mà bạn cần nghĩ tới khi chọn thuê văn phòng là vị trí. Nên đặt vị trí tại đâu là phù hợp? Bạn có cần phải chọn vị trí trung tâm để khẳng định thương hiệu hay không? Vị trí nào phù hợp với ngành nghề của doanh nghiệp và dễ dàng cho khách hàng có thể tiếp cận?

Với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp thì việc chọn vị trí có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển hoạt động sau này. Vị trí phải đáp ứng được tiêu chí: thuận tiện cho nhân viên làm việc, thuận tiện cho các khách hàng tìm kiếm, sẵn có những tiện ích xung quanh.

Ba tiêu chí chọn văn phòng khi khởi nghiệp dành cho startup

Có một lưu ý rằng vị trí cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới giá tiền thuê văn phòng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không nhất thiết cần một vị trí quá đẹp, nằm tại khu vực sầm uất nhất, thì có thể cân nhắc tới những vị trí xa trung tâm một chút, có thể là các quận lân cận, hay quận ven đô để tiết kiệm chi phí.

Vì thế hãy là người lựa chọn khôn ngoan để chọn được vị trí văn phòng phù hợp, thuận tiện mà giá thành không quá cao.

Đơn cử tại khu vực Hà Nội, quý doanh nghiệp có thể cân nhắc những khu vực như văn phòng quận Cầu Giấy hay quận Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm thay vì khu vực trung tâm phố như Hoàn Kiếm. Bởi các quận này cũng khá phát triển, trọng điểm kinh tế, giao thông thuận lợi mà giá văn phòng lại thấp hơn đến 20% so với quận trung tâm.

Đặt ra mức ngân sách nhất định cho không gian văn phòng

Vấn đề chung của hầu hết start-up Việt là thừa ý tưởng nhưng thiếu nguồn vốn. Đây là lý do khiến nhiều doanh nghiệp trẻ chọn văn phòng xa trung tâm thành phố hoặc những văn phòng cũ kỹ, xuống cấp.

Ba tiêu chí chọn văn phòng khi khởi nghiệp dành cho startup

Tuy vậy, hiện tại thị trường xuất hiện nhiều loại hình văn phòng tiện lợi, chi phí hợp lý cho start-up. Đơn cử như văn phòng ảo (virtual office), mô hình không gian làm việc chung (co-working space) và căn hộ văn phòng office-tel.

Trong đó, căn hộ văn phòng Office-tel kết hợp giữa tính năng lưu trú của căn hộ và tính năng văn phòng giúp tiết kiệm tối đa chi phí. So với văn phòng thương mại thông thường, office-tel có nhiều ưu thế như vừa tọa lạc tại trung tâm vừa có mức giá mềm nhờ diện tích nhỏ gọn, nên đang là xu hướng được start-up ưa chuộng.

Chọn diện tích thuê văn phòng phù hợp với quy mô doanh nghiệp

Yếu tố thứ hai mà các start-up cần chú ý đó là chọn văn phòng diện tích phù hợp với quy mô doanh nghiệp. Với những văn phòng start-up số lượng nhân viên chưa nhiều thì nên chọn những diện tích vừa phải để tối ưu chi phí. Bởi thông thường giá thuê văn phòng được tính theo m2. Việc chọn diện tích quá lớn so với quy mô thực tế sẽ gây ra những lãng phí không cần thiết. Vì vậy hãy tính toán không gian một cách cẩn thận và chi tiết nhất để chọn lựa diện tích thuê phù hợp.

Ba tiêu chí chọn văn phòng khi khởi nghiệp dành cho startup

Bên cạnh đó các chuyên gia tư vấn cũng khuyên rằng do sức tăng trưởng của startup là tương đối lớn, có thể mở rộng quy mô trong thời điểm ngắn nên bạn cũng cần cân nhắc tới tương lai phát triển cũng như kế hoạch nhân sự trong vài năm tới. Bởi chắc chắn bạn cũng không muốn chuyển văn phòng thường xuyên do quy mô doanh nghiệp mở rộng và phát triển nhanh chóng.

Gợi ý những văn phòng phù hợp cho start-up

Các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày nay có rất nhiều lựa chọn văn phòng có thể giúp cuộc sống khởi nghiệp trở nên dễ dàng hơn, thay vì như trước đây chỉ có lựa chọn nơi làm việc tại nhà hoặc thuê văn phòng. Điều này có thể khiến bạn trông hơi thiếu chuyên nghiệp hoặc phải chịu chi phí quá cao.

Nhưng bây giờ có một số giải pháp sáng tạo có thể giúp start-up của bạn tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời cho nhóm và khách hàng của bạn, trong khi đó vẫn cung cấp cho start-up một loạt các tùy chọn giá phù hợp.

Nhìn chung, ngoại trừ một số những doanh nghiệp có đặc điểm lĩnh vực kinh doanh cần không gian làm việc riêng tư, độc lập và hay đặc điểm bắt buộc phải thuê văn phòng truyền thống, phải có nơi làm việc “vật lý” riêng, các doanh nghiệp startup cũng có thể tham khảo một vài loại hình văn phòng sau như văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, co-working space, văn phòng trọn gói để tiết kiệm chi phí ban đầu. Và khi quy mô doanh nghiệp mở rộng thì có thể thuê văn phòng truyền thống sau để giải quyết vấn đề tài chính mỏng lúc khởi nghiệp.

Ba tiêu chí chọn văn phòng khi khởi nghiệp dành cho startup

Không gian văn phòng có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp

 

Một số gợi ý loại hình văn phòng phù hợp cho start-up như:

Văn phòng ảo

Văn phòng ảo là lựa chọn lý tưởng cho những start-up hay các nhóm khởi nghiệp đơn hoặc nhỏ, cho phép bạn làm việc tại nhà hoặc từ xa trong khi vẫn có thể đăng ký địa chỉ doanh nghiệp uy tín. Đồng thời các khách hàng vẫn có thể sử dụng cho các dịch vụ gửi thư, fax, điện thoại bàn…để đối tác có thể liên hệ.

Các gói văn phòng ảo thường cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn với mức giá vô cùng hấp dẫn, đồng thời còn cho phép bạn sử dụng phòng họp và có một không gian sáng tạo để gặp gỡ và gây ấn tượng với khách hàng. 

Co-working space

Đối với những ngành nghề lĩnh vực sáng tạo hay cần mạng lưới mạnh mẽ thì co-working space là lựa chọn tuyệt vời cho các start-up. Văn phòng này cho phép các khách hàng có thể truy cập vào một không gian làm việc tuyệt vời với cơ hội kết nối những người cùng chí hướng, thúc đẩy ý tưởng mới và tạo động lực làm việc. Đặc biệt Co-working space có thể cho bạn mở rộng quy mô dễ dàng, mức giá lại hấp dẫn và có nhiều gói lựa chọn.

Ba tiêu chí chọn văn phòng khi khởi nghiệp dành cho startup

Văn phòng co-working space có không gian cực sáng tạo

 

Văn phòng dịch vụ

Đối với những người khởi nghiệp đòi hỏi sự riêng tư hơn một chút và cảm giác về một môi trường văn phòng được trang bị đầy đủ trang thiết bị, nhưng không phải ký hợp đồng cố định dài hạn giống như văn phòng truyền thống thì văn phòng dịch vụ là lựa chọn hoàn hảo.

Văn phòng dịch vụ được trang bị đủ trang thiết bị, các khách hàng có quyền truy cập vào phòng họp và không gian làm việc sáng tạo, đồng thời cung cấp cho bạn và nhóm của bạn một môi trường văn phòng riêng tư và an toàn để làm việc.

Văn phòng Officetel

tieu chí lua chon van phong

Mô hình văn phòng Officetel cũng là lựa chọn lý tưởng cho những doanh nghiệp start-up. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa Office và Hotel, nên có thể vừa lưu trú lại kết hợp chung với văn phòng làm việc. Trong đó Officetel có đủ các tiện ích khép kín của khu dân cư, nhờ vậy mà có cả các tính năng thương mại cao, hoàn toàn không giống như mô hình văn phòng truyền thống nên rất phù hợp cho các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Hay những nhóm start-up thường xuyên phải lưu trú làm việc qua đêm.

Để tìm được một văn phòng phù hợp là cả một quá trình lâu dài, nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và thuê được văn phòng ưng ý nhanh chóng nhất vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và thuê văn phòng phù hợp, giá tốt nhất!

Tags:

Chia sẻ ngay: