Trong thời đại phát triển ngày nay, thiết kế nội thất văn phòng đóng một vai trò quan trọng mang tính lâu dài của mỗi doanh nghiệp. Để có được một không gian làm việc hiện đại, độc đáo, chuyên nghiệp mang bản sắc riêng, bạn cần nắm chắc nguyên lý thiết kế văn phòng làm việc. Kết hợp với gu thẩm mĩ tinh tế tạo nên không gian văn phòng lý tưởng làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững.

Có nhiều xu hướng trong thiết kế văn phòng làm việc hiện nay như xu hướng mở, phong cách công nghiệp, tân cổ điển… Với nhiều nét riêng biệt và cách trang trí riêng tuy nhiên chúng đều dựa trên những nguyên tắc và nền móng cơ bản đó là nguyên lý thiết kế văn phòng. Vì thế bạn cần nắm rõ những nội dung sau:

Nguyên tắc 1: Hình ảnh và thương hiệu công ty

Thiết kế văn phòng cần phải chú ý đến tính thương hiệu và hình ảnh công ty, liên quan đến việc chọn màu sắc, nội thất văn phòng và các hình ảnh bên ngoài công ty. Tất cả cần có một nét riêng biệt để khách hàng, đối tác có thể nhân diện một cách rõ ràng. Hơn thế hình ảnh và cách trang trí phần nào truyền tải được thông điệp mà công ty gửi đến khách hàng. Đây cũng là điều các doanh nghiệp hiện nay đang hướng tới và cần nắm rõ phần này trong nguyên lý thiết kế văn phòng.

nguyên lý thiết kế văn phòng

Để đem đến một công trình thiết kế nội thất văn phòng hoàn mỹ nhất cần lưu ý những tiêu chuẩn về việc sử dụng nội thất và hình ảnh bên ngoài, vật dụng trang trí, màu sắc thiết kế, logo thương hiệu… phải mang sự chỉn chu và mang bản sắc riêng biệt, độc đáo, không bị lỗi thời hay lẫn lộn. Điều này được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong việc nhận diện rõ ràng thương hiệu của doanh nghiệp.

nguyên lý thiết kế văn phòng

Văn phòng google

Đặc biệt yếu tố hình ảnh và decor trang trí cũng đóp góp phần lớn trong việc thể hiện thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty muốn truyền tải đến người nhìn. Chính vì vậy thiết kế văn phòng làm việc đòi hỏi ở kỹ sư thiết kế một cái nhìn tinh tế, thẩm mỹ và dày dặn kinh nghiệm trong khâu lên ý tưởng phương án!

Nguyên tắc 2: Không gian làm việc

Hãy đảm bảo việc thiết kế văn phòng làm việc sẽ đem đến một không gian yên tĩnh, thoải mái và cách xa nơi dễ làm bạn xao lãng để toàn tâm toàn ý tập trung suy nghĩ cho công việc, hiệu suất sẽ cao hơn. Nếu xung quanh khu vực làm việc có nhiều tiếng ồn, hãy cân nhắc sử dụng kính cường lực hay rèm cách âm tốt. 
 
Vì đây được coi là ngôi nhà thứ hai với một khoảng thời gian lớn cho nhân viên nên việc thiết kế văn phòng phải đề cao sự hiện đại, tiện nghi, tính ứng dụng cao, luôn đem lại cảm giác tự do như một trải nghiệm đầy thú vị trong cuộc sống, tránh gây áp lực, stress.
 

Nguyên tắc 3: Khoa học và công năng

Từ lâu nay trong lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng làm việc dù được thể hiện theo bất cứ phong cách nào cũng luôn đề cao tính khoa học  trong cách bố trí công năng sao cho đáp ứng nhu cầu làm việc của nhân sự. Nội thất văn phòng làm việc phải đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp, cân đối về tỷ lệ, kích thước phù hợp chia theo bàn, theo khoang, phân ô rõ ràng với từng khu vực làm việc, từng bộ phận, phòng ban hay cá nhân riêng lẻ đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình giao dịch, liên kết nội bộ, đặc biệt là với nhưng văn phòng với bố cục mở, chú ý việc ảnh hưởng.

nguyên lý thiết kế văn phòng

Chú ý bố trí lối giao thông thuận tiện, khoa học nhằm tạo ra sự dễ dàng trong di chuyển, trao đổi. Các vị trí như phòng họp, phòng lãnh đạo... cần đặt tại vị trí tiện dụng và chuẩn công năng sử dụng nhất. 
 
Với những trang thiết bị vật dụng có tính sử dụng chung (máy photocopy, máy in, bàn thảo luận nhóm, tủ tài liệu ...) nên được đặt tại không gian chung hay vị trí trung tâm của tất cả để tránh làm ảnh hưởng đến cá nhân nào đó như: đặt gần bảng thông báo hoặc khu vực mọi người dễ tập trung qua lại để mọi người trong công ty có nhiều cơ hội gặp gỡ nhau trao đổi.
nguyên lý thiết kế văn phòng
 
Nếu có phòng họp riêng thì nên thiết kế khép kín, đựơc trang bị hệ thống mạng internet kết nối và âm thanh chất lượng. Với các không gian hỗ trợ như nhà kho, khu vực tiếp khách, phòng trà… cần chú ý lên phương án thiết kế nhằm tăng tính hiệu quả, khuyến khích khả năng kết nối, trao đổi thông tin hoặc chia sẻ các tài nguyên, hỗ trợ sự giao lưu hiểu biết hay các hình thức tương tác cùng học tập, mặt bằng bố trí cần hạn chế lắp đặt quá nhiều đồ gây trật chội hoặc các vách ngăn chia cách. Nên tận dụng khu vực xung quanh mặt ngoài tòa nhà tạo thành không gian mở tối đa hóa ánh sáng tự nhiên cũng như tầm nhìn.
Thiết kế đồ văn phòng làm việc phải tính đến tải trọng sàn, tổng công suất điện, hệ thống điều hòa, chiếu sáng, hệ thống thang máy… của tòa nhà. Tránh bố trí công năng ảnh hưởng đến hệ thống an toàn và quy định của tòa nhà, giảm thiểu các thiết bị, đồ nội thất gắn vào sàn, trần, tường của văn phòng.

Nguyên tắc 4:  Cân bằng và đối xứng

Thiết kế văn phòng đầu tiên cần phải chú ý đến nguyên tắc cân bằng và đối xứng bao gồm yếu tố không gian và nội thất văn phòng. Từ chiều cao đến chiều rộng của một văn phòng hay cách bố trí nội thất văn phòng sao cho cân bằng và đối xứng nhằm tạo thuận lợi trong quá trình làm việc.

Nguyên tắc 5: Thiết kế chiếu sáng

Trong việc bố trí hệ thống chiếu sáng thì điều đầu tiên là cần lưu ý lắp đặt nguồn ánh sáng bao quanh phòng làm việc của mọi người, nếu được hãy thêm cả đèn dành cho sàn nhà nữa nhé, nên có sự đồng nhất và có sự kết nối, để ở chế độ chiếu sáng vừa phải theo những tiêu chuẩn quy định, không nên quá tối tắm hay quá sáng gây chói mắt, phân tán không đều lại gây ảnh hưởng đến thị lực.
nguyên lý thiết kế văn phòng
Luôn để phòng làm việc trong tình trạng thoáng đạt, không bí bách, có thể dùng tới hệ thống thông gió hay bố trí nơi nhiều cửa sổ, cửa kính để tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất cũng như tầm nhìn được phóng khoáng.

Nguyên tắc 6: Thiết kế văn phòng gắn với đặc thù công việc

Lời khuyên của các kiến trúc sư, tùy với mục đích công việc, kính doanh, hướng đi và sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp mà việc trang trí văn phòng làm việc phải đáp ứng những ý tưởng trong bản vẽ để làm rõ tầm nhìn và sứ mệnh trước khách hàng và đối tác. Cần chú ý những yếu tố quyết định như kết cấu, kiểu dáng không gian, màu sắc, cách bố trí phòng ban cũng có khác biệt, thiết kế không gian mở đa năng hay một môi trường yên tĩnh, mang tính chất chuyên môn cao.

Nguyên tắc 7: Trang trí không gian

Bên cạnh những giờ làm việc căng thẳng và đầy áp lực thì một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến tâm trạng chính là những vật dụng, nội thất trang trí như: góc nhỏ để chậu cây, bệ, bục đặt bàn thờ hay đồ phong thủy, một vài bức tranh treo tường hay bằng khen, giải thưởng công ty, lẵng hoa xinh xắn hay chiếc chuông gió lách cách đung đưa vào giờ giải lao... sẽ đem lại những cảm xúc vô cùng tích cực.
nguyên lý thiết kế văn phòng
 
Điều này đòi hỏi ở người thiết kế sự hiểu biết về đồ trang trí để dệt lên một bức họa sinh động, có văn hóa, phong cách riêng và mang đến nét đẹp tinh tế cho môi trường làm việc.
Xu hướng hiện nay khi thiết kế văn phòng làm việc là việc thiết lập văn phòng hài hòa với thiên nhiên, gần gũi với môi trường. Sự góp mặt của những chậu cây xanh - cây cảnh, cây phong thủy hay nguồn nước tự nhiên luôn đem lại những nguồn cảm hứng giúp nhân viên tư duy sáng tạo, nâng cao hiệu suất làm việc , đồng thời còn mang tính thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh cho văn phòng.

Nguyên tắc 8: Tận dụng diện tích hiệu quả

Một không gian được thiết kế và bố trí nội thất ra sao phụ thuộc rất nhiều vào hiện trạng diện tích mặt bằng đang có, vậy làm thế nào để hiệu quả và sử dụng tối ưu nhất thì điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tìm đến một đơn vị thiết kế nội thất uy tín và có kinh nghiệm. Nếu như tự chủ động bài trí, hãy lưu ý nguyên tắc này nhằm tạo ra không gian văn phòng mang đậm dấu ấn và khẳng định sự chuyên nghiệp, có bố cụ rõ ràng, tránh lộn xộn, quá tải và chướng mắt.

nguyên lý thiết kế văn phòng

Qua những nội dung trên, ta có thể thấy rằng nguyên lý thiết kế văn phòng đóng vai trò rất quan trọng cho các doanh nghiệp hiện nay.
Trước khi thiết kế văn phòng, bạn nên xác định ý tưởng chủ đạo, phong cách trang trí, màu sắc thế nào bởi văn phòng chính là phương tiện quảng bá thương hiệu và hình ảnh của công ty tốt nhất. Cho nên khi thiết kế thi công nội thất văn phòng cần phải đảm bảo các nguyên lý thiết kế văn phòng tạo nên một văn phòng đẹp, hài hòa, sang trọng, để ấn tượng tốt cho mỗi khách hàng.

Tags:

Chia sẻ ngay: