Để có một văn phòng hiện đại, bạn thường cập nhật để chạy theo xu hướng. Xu hướng về phong cách và màu sắc sẽ đến và đi mỗi năm một khác. Những người trong công ty của bạn sẽ cảm thấy thích môi trường làm việc khi có màu sắc phản ảnh cung mệnh và sở thích của họ. Bài toán đặt ra là làm sao để pha trộn những màu sắc mà tất cả mọi nhân viên thích với nhau để được ý đồ như mong muốn.

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Lựa chọn màu sắc là một trong những bước khó khăn nhất nếu bạn không có kiến thức về phối màu và phong thủy. Màu sơn có sức mạnh thay đổi hình dạng và kích thước của nội thất cũng như hình dạng và kích thước của một văn phòng. Lựa chọn màu sắc sẽ không còn khó khăn nữa nếu bạn trang bị cho mình một số thông tin cơ bản về màu sắc và hiệu ứng của nó, vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu thêm về màu sắc cho căn phòng, và tác động của màu sơn tới tâm trạng của bạn.

Lựa chọn màu sắc như thế nào?

Bạn nên biết rằng mẫu màu sắc sẽ mang đến cho bạn một tâm lý khác nhau. Hãy suy nghĩ về cách thức những màu sắc tác động vào cảm xúc của bạn – làm sao để nó có thể xoa dịu bạn từ cơn thịnh nộ trở về cảm giác bình yên.

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Vì vậy, với môi trường làm việc căng thẳng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn, hãy lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà và các phòng một cách khôn ngoan.

Bạn luôn muốn tạo cho mình tâm trạng như thế nào? Vui vẻ, sáng tạo, sung mãn hay thiền định? Những màu sắc nào sẽ giúp bạn đạt được tâm trạng đó?

Hãy tìm câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi trên. Nếu bạn cảm thấy quá khó, hãy nhìn vào các tạp chí, đọc sách, blog và các trang web để tìm kiếm ý tưởng, hoặc để cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp hướng dẫn bạn.

Vải, thảm, đồ trang trí nội thất và gạch luôn là những thứ có trước với đa dạng nhiều màu sắc hơn so với sơn, nên hãy lựa chọn chúng đầu tiên và sau đó quyết định về màu sơn nào phù hợp. Kể cả khi bạn tìm thấy vài màu sơn mà bạn thích, chỉ nên hạn chế số lượng màu sắc trong một căn phòng không quá ba đến bốn màu. Quá nhiều màu sắc có thể làm cho văn phòng trở nên lộn xộn và thiếu phong cách. Sơn là thứ rẻ tiền nhất và  có năng lực biến đổi mạnh nhất một căn phòng so với bất cứ thứ gì khác..

Màu xanh

Màu xanh được cho là giúp hạ huyết áp, ổn định nhịp thở và nhịp tim. Đó là lý do tại sao nó hay được lựa chọn là màu chủ đạo trong văn phòng theo xu hướng văn phòng xanh.

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Tuy nhiên, hãy thận khi sử dụng một màu tùng lam (pastel blue) có thể tạo cảm giác khó chịu và lạnh lẽo khi nó được sơn trên các bức tường và đồ nội thất, đặc biệt là trong một căn phòng mà nhận được ít ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn lựa chọn màu xanh sáng là màu chính trong phòng, hãy cân bằng nó với màu sắc ấm áp từ các đồ nội thất và các loại vải, thảm, rèm.

Để khuyến khích thư giãn trong các khu vực dành cho khu vực thư giãn y sử dụng màu xanh ấm hơn, chẳng hạn như màu dừa cạn, màu thiên thanh hoặc màu ngọc lam. Màu xanh tạo cảm giác dịu nhẹ khi được sử dụng như là màu sắc chính của văn phòng.

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Màu xanh đậm có tác dụng ngược lại, gợi lên cảm giác buồn bã. Vì vậy, không được sử dụng màu xanh đậm làm màu sắc chính của bạn. Sử dụng các sắc thái nhẹ của màu xanh để tạo cho bạn và những người thân yêu của bạn một cảm giác bình yên.

Màu vàng

Màu vàng là màu của mặt trời là màu của sức sống giúp lan truyền sự hạnh phúc. Màu vàng thường được kết hợp trên các đồ dùng để trang trí nội thất như tấm ngăn. Trong hội trường, cửa đi, và các không gian nhỏ, màu vàng tạo cảm giác hào sảng và chào đón.

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Mặc dù màu vàng là một màu sắc của sự vui vẻ, nó lại không phải là một lựa chọn tốt để sử dụng làm màu chính khi chúng ta thiết kế một văn phòng. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số người cảm thấy mất bình tĩnh khi đứng trong một không gian nội thất toàn màu vàng. Trẻ con cũng sẽ khóc nhiều hơn trong một căn phòng màu vàng. Đa phần các trường hợp, màu này có xu hướng tạo ra cảm giác thất vọng và tức giận trong người. Một số thì lại cho rằng, màu vàng được cho là để kích thích các dây thần kinh và thanh lọc cơ thể.

Màu trung tính (đen, xám, trắng và nâu)

Màu trung tính là màu cơ bản trong trang trí nội thất.

Tất cả màu trung tính đều là những màu phổ biến trong thiết kế thời trang, giá trị của chúng nằm ở sự linh hoạt. Thêm các màu sắc khác để làm sống động mọi thứ lên; trong khi màu trung tính lại làm cho mọi thứ bình tĩnh trở lại.

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Màu đen sử dụng phù hợp nhất với chi tiết nhỏ như là tạo ra một điểm nhấn. Thật vậy, một số chuyên gia cho rằng mỗi phòng cần có sự kết hợp giữa màu đen với nền là màu sắc khác để tạo ra chiều sâu cho văn phòng. Để làm cho công việc dễ dàng hơn, bạn có thể dựa vào công cụ chọn màu đó là bánh xe màu sắc.

Tác động của màu lên tường và trần nhà

Trần nhà chiếm một phần sáu của không gian trong một căn phòng, nhưng quá bình thường khi nó chẳng được sơn gì hơn là một lớp sơn màu trắng. Thực tế, trong nhiều thập kỷ, màu trắng không chỉ được coi là màu an toàn nhất, mà còn là sự lựa chọn tốt nhất cho trần nhà.

Tác động của màu sắc tới tâm trạng trong trang trí nội thất

Một quy tắc chung, trần nhà mà sơn màu nhẹ hơn so với các bức tường sẽ làm cho bạn cảm thấy trần nhà cao hơn, trong khi màu sẫm hơn sẽ làm bạn cảm thấy trần nhà thấp hơn. Thấp hơn không có nghĩa là tạo cảm giác bị giam giữ, thấp hơn có thể gợi lên sự thân mật và ấm cúng. Một quy luật chung nữa, bức tường tối làm cho một phòng có vẻ nhỏ hơn, và bức tường sáng làm cho một phòng có vẻ lớn hơn.

Những hướng dẫn trên đây của chúng tôi giúp bạn có những kiến thức bổ ích để bắt đầu tìm kiếm màu sắc  phù hợp với văn phòng . Nhưng hãy nhớ rằng, chọn màu sắc mang tính cá nhân. Chính bạn làm việc trong không gian văn phòng chứ không nhà của bạn. Vì vậy, hãy chọn màu sắc phù hợp với bạn và đồng nghiệp và  tâm trạng. Hoặc hãy thuê chuyên gia thiết kế nội thất giúp bạn làm điều đó.

 

Tags:

Chia sẻ ngay: