Nhắc đến không gian làm việc linh hoạt,chúng ta sẽ nhắc đến mô hình văn phòng dịch vụ (Service office) và mô hình không gian làm việc chung (Coworking space). Ở những bài viết trước Nội Thất Daitech đã chia sẻ về những mô hình coworking space nổi bật tại Việt Nam. Bài viết lần này sẽ chia sẻ về Service office trong sự đối chiếu, so sánh với coworking space để bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về không gian làm việc linh hoạt và đưa ra những sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Mô hình không gian linh hoạt là gì?

Đây là từ khóa mà bất kỳ công ty nào bắt đầu muốn thiết kế văn phòng họ đều tìm kiếm. Một không gian linh hoạt được hiểu đơn giản là bàn và ghế có thể dễ dàng di chuyển và thay đổi kích thước. Là điều đối lập với cách bố trí không gian làm việc truyền thống với bàn, ghế được đặt ở vị trí cố định và không di chuyển được.

Mô hình thiết kế này phổ biến nhất là không gian làm việc chung và văn phòng dịch vụ - cả hai loại hình trên đang dần cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình bằng việc cung cấp dịch vụ theo mô hình lai, có thể dung hòa khu vực làm việc chung và văn phòng riêng. Trong khi các mô hình không gian làm việc chung cung cấp nhiều phòng làm việc riêng hơn, các văn phòng dịch vụ đang dần trang bị khu vực làm việc chung.

Thiết kế văn phòng theo mô hình không gian làm việc linh hoạt

Không gian linh hoạt thường được xem là câu trả lời cho bài toán thay đổi thói quen làm việc để tăng sự hợp tác và tinh thần sáng tạo. Ngoài ra, mô hình này là một lựa chọn kinh tế và linh hoạt hơn cho các công ty so với loại hình văn phòng truyền thống, do chi phí giảm thiểu từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Lựa chọn Service Office hay Coworking Space

Nhìn chung, cả hai mô hình đều thuộc mô hình thiết kế linh hoạt, tiện nghi và đồ đạc được trang bị sẵn sàng và tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chuyển máy đến và bắt đầu làm việc. Tiện ích chia sẻ bao gồm: phòng họp, pantry...giúp bạn tiết kiệm được khoảng chi phí lớn đề đầu tư vào không gian trong thời kỳ đầu hoạt động.

Thiết kế văn phòng theo mô hình không gian làm việc linh hoạt

Tuy nhiên, văn phòng (Coworking Space) và  không gian làm việc chung(Service Office) chia sẻ có một số khác biệt cơ bản.

Bố trí không gian

Coworking space có xu hướng mở để thúc đẩy sự cộng tác cũng như chia sẻ tiện ích. Những sự kiện kết nối cộng đồng là một nét văn hóa tại đây, vậy nên không gian tổ chức sự kiện nằm trong không gian chung thường rộng rãi với sức chứa thông thường là trên 100 người. Coworking space thiên về không khí gần gũi với đời sống (Lifestyle feeling) với những đặc trưng như bàn bi-a, quầy bar, khu vực thư giãn nghỉ ngơi.

Thiết kế văn phòng theo mô hình không gian làm việc linh hoạt

Trong khi đó, service office có xu hướng được phân cách nhiều hơn với bốt làm việc cá nhân khối hình rubic, văn phòng riêng và văn phòng tích hợp dành cho cá nhân và tổ chức. Nói cách khác service office có xu hướng đóng để đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng. Cùng với sự bùng nổ của mô hình coworking space và những ưu điểm của nó, nhiều service office cũng đang đưa vào những gói dịch vụ tương tự như chỗ ngồi tự do, chỗ ngồi cố định trong không gian chia sẻ, tuy nhiên điều này không làm thay đổi nhiều đến cấu trúc không gian tại đây với tỉ lệ không gian đóng vẫn đảm bảo ở mức trên 70%.

Thiết kế

Thiết kế của coworking space

Đa dạng tùy vào nó hướng đến đối tượng cộng đồng nào. Nhìn chung thiết kế coworking space chia thành 4 phong cách chính:

  • Coworking đại trà: thiết kế mở phục vụ cho mọi đối tượng từ sinh viên, cá nhân đến tổ chức, và chú trọng vào việc hợp tác giữa các nhóm.

  • Coworking thiên về phong cách sống: chú trọng vào xây dựng môi trường cân bằng giữa công việc và cuộc sống với những tiện ích gần gũi với cuộc sống.

  • Coworking chuyên hóa: tập trung những cá nhân và tổ chức hoạt động trong cùng lĩnh vực để gia tăng cơ hội hợp tác cùng lớn mạnh.

  • Coworking chuyên nghiệp: phù hợp với các doanh nghiệp đòi hỏi cao về mặt hình ảnh và có nhu cầu tiếp đón khách hay mở ra các triển vọng về hợp tác trong chính văn phòng của mình.

Các coworking space tại Việt Nam nghiêng về tạo sự thoải mái, thân mật gần gũi, với rất nhiều  khoảng không gian mở thúc đẩy giao lưu tương tác, và những không gian khơi gợi cảm hứng sáng tạo.

Thiết kế của service office

Thường có tone trầm hơn tạo không khí lịch sự, trang trọng, tin cậy và chuyên nghiệp thường thấy tại các doanh nghiệp. Thiết kế chú trọng sự riêng tư, độc lập, tạo bầu không khí yên tĩnh.

Hy vọng với bài chia sẻ này, các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn mô hình không gian làm việc phù hợp nhất với mình ở thời điểm hiện tại.

 

Tags:

Chia sẻ ngay: